พื้นไม้ลามิเนตคืออะไร

พื้นลามิเนตคือพื้นไม้ที่ผลิตขึ้นด้วยกระบวนการผลิตขั้นสูง มีส่วนประกอบสำคัญ4ส่วน

 1. ชั้นเคลือบผิวหน้าพื้นไม้ลามิเนต(Overlaying film) เป็นชั้นป้องกันรอยขีดข่วนผิวหน้า ค่ามาตรฐานยุโรปเรียกAC-Abrasing Content คือค่าความคงทนต่อการขัดสีของผิวหน้า มีค่าตั้งแต่AC1-ถึงAC5 (ผ่านการทดสอบความคงทนการขัดสี 1000-5000รอบ) มาตรฐานพื้นไม้ลามิเนตที่ใช้ทั่วไปคือAC3 เหมาะกับการใช้งานบ้านพักอาศัยและสำนักงาน
 2. ชั้นแสดงลายไม้(Decorative Paper) เป็นชั้นที่แสดงความสวยงามของพื้นไม้ลามิเนต ลายไม้แต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันขึ้นกับการออกแบบ
 3. ตัวแผ่นพื้นไม้ลามิเนต ทำจากผงไม้มาขึ้นรูปแบบอัดแน่นสูง(High Density Fiberboard) เป็นชั้นรองรับน้ำหนักและแรงกระแทก 
 4. ชั้นรองใต้แผ่น(Balancing Film) ช่วยป้องกันความชื้น และเพิ่มแรงดึงผิวด้านล่างให้เท่ากับด้านบน ให้แผ่นไม้ลามิเนตคงรูปไม่โก่งตัว 

ข้อดีของพื้นไม้ลามิเนต

 • มีลายพื้นไม้สวยงาม ลายไม้หลากหลายเลือกออกแบบลายไม้ของพื้นไม้ให้เข้ากับการตกแต่งได้ทุกสไตล์
 • พื้นไม้ลามิเนตมีราคาเหมาะสม(ราคาถูกที่สุดในกลุ่มพื้นไม้) ราคาพื้นไม้ลามิเนตรวมติดตั้งปัจจุบันอยู่ที่400-650บาทต่อตารางเมตร
 • โครงสรา้งพื้นไม้(HDF)รองรับแรงกระแทกได้ดี 
 • ติดตั้งง่าย ปูทับบนพื้นชั้นล่างที่เป็นพื้นปูนใหม่ หรือปูทับบนพื้นกระเบื้องเดิมและพื้นไม้ปาร์เก้เดิมได้ โดยไม่ต้องทำการรื้อพื้นเดิมออก การปูพื้นไม้ลามิเนตปูด้วยการรองโฟมปรับระดับโดยไม่ต้องติดกาว

ข้อเสียและข้อควรระว้งของพื้นไม้ลามิเนต

 • พื้นไม้ลามิเนตทำความสะอาดด้วยไม้ถูพื้นได้ แต่ไม่ทนต่อความชื้นและน้ำที่มาสัมผัสเป็นระยะเวลานาน เช่นในกรณีฝนตกเข้าทางหน้าต่างหรือนำ้จากห้องน้ำไหลท่วมมาโดนพื้น ทำให้พื้นไม้ลามิเนตขึ้นสันตรงรอยต่อแผ่น(สามารถแก้ไขโดยการรื้อเปลี่ยนแผ่นพื้นลามิเนตที่ขึ้นสันเฉพาะแผ่นได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนทั้งผืน)
image

4ค่ามาตรฐานพื้นไม้ลามิเนต ควรรู้ก่อนตัดสินใจ

 • ความหนาของพื้นไม้ลามิเนต มี2ความหนามาตรฐาน 8mm และ12mm พื้นไม้ลามิเนตความหนา8mmเป็นรุ่นที่นิยมสำหรับงานพื้นชั้นสองบ้านจัดสรรและคอนโดเพราะมีราคาถูก รุ่นความหนา12mmมีราคาสูงกว่ารุ่น8mm(70-120บาทต่อตร.ม.) โดยรุ่น12mmเหมาะกับงานบ้านพักอาศัย เมื่อสัมผัสจะให้ความรู้สึกที่แน่นมากกว่ารุ่น8mm
 • รอยต่อแผ่นพื้นไม้ลามิเนต มี2รูปแบบ 1.รอยต่อแผ่นแบบเรียบ พื้นไม้ลามิเนตโดยส่วนใหญ่เป็นแบบรอยต่อเรียบ ผิวหน้าพื้นไม้หลังการติดตั้งมีความเรียบชิดติดกันทั้งผืน 2.รอยต่อแผ่นแบบร่องวี(V-Groove) รอยต่อแผ่นพื้นไม้ลามิเนตแบบร่องวีเป็นการผลิตให้รอยต่อของแผ่นมีร่องเล็กระหว่างรอยต่อแผ่น(Micro-V)  เวลามองและสัมผัสพื้นไมัลามิเนตร่องวี ให้ความรู้สึกรอยต่อแผ่นเหมือนปูแผ่นไม้จริง ร่องวีของรอยต่อแผ่นผลิตขึ้นรูปให้มีเฉพาะพื้นผิวด้านบน รอยต่อตัวแผ่นส่วนโครงสร้างยึดติดกันแน่นมีความแข็งแรง
 • ผิวหน้าสัมผัสพื้นไม้ลามิเนต มี2แบบ 1.ผิวหน้าเรียบ(Woodgrain) 2.ผิวหน้าเรียบมีสัมผัส(Embross) พื้นไม้ลามิเนตส่วนใหญ่เป็นแบบผิวหน้าเรียบ(Woodgrain) ส่วนรุ่นผิวหน้ามีสัมผัส(Embross)จะเป็นรุ่นสั่งผลิตเฉพาะโครงการ พื้นไม้ลามิเนตรุ่นร่องวี(V-Groove)นิยมผลิตผิวหน้าแบบมีสัมผัส(Emboss)เพื่อให้แผ่นไม้ลามิเนตมีลักษณะเหมือนไม้จริงทั้งผิวหน้าและรอยต่อ
 • ค่าการกันรอยขีดข่วน AC-Abrasing Content คือค่าความคงทนผิวหน้าด้วยการทดสอบขัดสีผิวหน้า(นับค่าการทดสอบเป็นจำนวนรอบ) AC1-5=ผ่านการทดสอบ1000-5000รอบ 
  • รุ่นผลิตภายในประเทศไทย มีค่ามาตรฐานที่ AC1-AC3
  • รุ่นผลิตในประเทศยุโรป มีค่ามาตรฐานที่ AC3-AC5

3 ชนิดพื้นไม้ลามิเนตยอดนิยม (ราคาโปรโมชั่น รวมติดตั้ง)

Powered by MakeWebEasy.com